ป้ายกำกับ

วันพุธที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ปลาช่อนแป๊ะซะ

ปลาช่อนแป๊ะซะ

พี่หมีแจกเมนูทีเด็ดประจำร้านครอบครัว #ปลาช่อนแป๊ะซะ ปลาช่อนตัวใหญ่ทอดทั้งตัวเรียกได้ว่าแน่นกระทะ ผักกระเฉด ผักกาดขาวเอาใจคนรักสุขภาพ ต่อด้วยราดด้วยแกงส้มข้นๆร้อนๆ ซะใจพี่หมีที่สุด ยิ่งตอนเดือดนะกลิ่นหอมเข้มข้นสุดๆไปเลย กินทีทั้งครอบครัวสะใจฝุดๆ
สูตรจ้า

ส่วนผสม
  • ปลาช่อนขนาดครึ่งกิโล 1 ตัว
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • พริกแกงส้ม 3 ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระชาย 2-3 ราก
  • น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมะขามปียกเข้มข้น 150 กรัม
  • น้ำปลา 60 กรัม
  • ผักกาดขาว 40 กรัม
  • ผักกระเฉด(โรยหน้า)
  • เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำปลามาบั้นให้เป็นท่อนสวยงาม จากนั้นนำมาทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาใส่ภาชนะ
2. นำเนื้อปลาทูน่ามาตำกับกระชาย ให้เข้ากันและเนื้อปลาฟูเล็กน้อย
3. นำเนื้อปลาที่ตำแล้วใส่ลงในหม้อน้ำต้มเดือด จากนั้นปรุงรส ต้มจนเดือดอีกรอบจากนั้นปิดไฟ เทลงบนปลาและโรยหน้าด้วยผักกระเฉด
4. จุดแอลกอฮอล์ก้อนรอเดือดและรับประทานได้

ขอบคุณเฟสบุ๊ค
CR:
#หมีมีหม้อ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น