ปลาช่อนแป๊ะซะ
พี่หมีแจกเมนูทีเด็ดประจำร้านครอบครัว #ปลาช่อนแป๊ะซะ ปลาช่อนตัวใหญ่ทอดทั้งตัวเรียกได้ว่าแน่นกระทะ ผักกระเฉด ผักกาดขาวเอาใจคนรักสุขภาพ ต่อด้วยราดด้วยแกงส้มข้นๆร้อนๆ ซะใจพี่หมีที่สุด ยิ่งตอนเดือดนะกลิ่นหอมเข้มข้นสุดๆไปเลย กินทีทั้งครอบครัวสะใจฝุดๆ
สูตรจ้า
ส่วนผสม
- ปลาช่อนขนาดครึ่งกิโล 1 ตัว
- น้ำมันสำหรับทอด
- พริกแกงส้ม 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 2-3 ราก
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามปียกเข้มข้น 150 กรัม
- น้ำปลา 60 กรัม
- ผักกาดขาว 40 กรัม
- ผักกระเฉด(โรยหน้า)
- เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 1 ถ้วย
1. นำปลามาบั้นให้เป็นท่อนสวยงาม จากนั้นนำมาทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาใส่ภาชนะ
2. นำเนื้อปลาทูน่ามาตำกับกระชาย ให้เข้ากันและเนื้อปลาฟูเล็กน้อย
3. นำเนื้อปลาที่ตำแล้วใส่ลงในหม้อน้ำต้มเดือด จากนั้นปรุงรส ต้มจนเดือดอีกรอบจากนั้นปิดไฟ เทลงบนปลาและโรยหน้าด้วยผักกระเฉด
4. จุดแอลกอฮอล์ก้อนรอเดือดและรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น