ป้ายกำกับ

วันอังคารที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ก้อยปา

มาเดี้พี่น้อง มากินก้อยปลากับทีมงาน
ศรีๆ มื้อนี้เป็นวันดี มีปลามาก้อย พี่น้องเอ้ย !.. วันนี้มีเมนูอาหารอีสานของแซบมาฝากอีกแล้ว
อาหารประเภทก้อย ในภาคอีสานถือว่าเป็นอีกเมนู ที่ถือว่าเป็นลักษณะเฉพาะ รสชาติพุ่งตรงไม่อ้อมค้อม
อาศัยทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ทรัพยากรในท้องถิ่น ดัดแปลงเป็นอาหาร ที่มีสภาพเป็นกลางทางวิญญาณ
ส่วนมากเมนูก้อย ค่อนข้าง “สุก ๆ ดิบ” แต่ก็ดีกว่า “สุกเอาเผากิน ชิมิ”
ก่อนกระนั้นนานโข ไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ อาหารชาวอีสานนิยมกินดิบ
เช่นประเภท ลาบ ก้อย ซอยห่าง จนกระทั่ง กระทรวงสาธารณะสุข เริ่มมีมา จึงรณรงค์ ให้กินสุก
ทำไมถึงกินดิบ คำตอบก็คือ “มันแซบ” พะนะ
 ก้อย






อันนี้แก้คาว จักหน่อยพี่น้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น