ป้ายกำกับ

วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

เมนูลวกปลานิน(ພັນປານິນລວກ)



สูตรพันปลานินบ้านนา
ปลานิน โต ประมาน 1kg-1.6kg แหล่เอาแต่เนื้อล้วนก็น่าจะใด้ประมาร 1kg 
หั่นถี่ๆ แล้วคั้นใส่มะนาวให้เนื้อปลามันแค้นๆ,แล้วกะใส่แป้งนัว (ผงชูรส) บ่วงน้อย,เกืลอ1 บ่วง
ชอยผักหอมป้อม ผักบั่ว ผักหอมเป, ใส่ตามใจมัก
ส่วนตัวปลา หั่นกระดูกต้มน้ำชุป

* ใส่ข่า,หัวสิงไค,ใบขี่หูด,
*น้ำปลา 1บ่วง  
*เกลือใส่หน้อยหนื่ง
*แป้งนัว 2 บ่วงน้อย 
*มะเขือเทศ 3 ลูก
*ผักหอมป้อม ผักบั่ว,
เส็จแล้วขั้นตอนต่อไปก็ใด้เวลาทำน้ำแจ่วปลา ส่วนประสมแจ่วปลา:

*พริกขี้หนู กำมือน้อย
*แป้งนัว
*เกลือ
*น้ำปลา
*มะนาว 1/2 หน่วย
*ผักบั่ว ต้นหอม

ตำพรีกให้ระเอืยด แล้วตามน้ำปลา เกลือหน่อหนื่ง บิบน้ำมะนาวคื่งลูกใส่แป้งนัว
เอาพรีกป่นใส่นิดหนื่ง,ตามด้วยน้ำชุปกระดูกปลานิล หน่อยหนื่ง คนให้เข้ากัน เป็นอันแล้ว
(แต่ขาดบ่อใด้กะคือใส่ขี้ปลานิล ลงในแจ่ว แฮงแช่บแฮงหลาย..

😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น